Chất lượng xe Hàn với Nhật ở Việt Nam rất khó phân định

Chất lượng xe Hàn với Nhật ở Việt Nam rất khó phân định
Không chỉ ở Việt Nam, doanh số xe Nhật luôn áp đảo xe Hàn tại các thị trường lớn trong đó có Mỹ.

Xe Nhật vốn nổi tiếng với chất lượng, bền bỉ và có uy tín ở Việt Nam từ lâu. Xe Hàn thì gần đây có nhiều cải tiến về chất lượng, nhất là về hình thức, nội thất rất thu hút khách hàng.

Thực ra, nếu so sánh chất lượng xe ở Việt Nam rất khó, trừ trường hợp quá tệ như xe Trung Quốc. Lý do là vì xe ở Việt Nam chạy không nhiều, người có tiền mua xe thường chỉ chạy loanh quanh thành phố chật hẹp, điều kiện địa hình không phức tạp. Như thế khó mà đánh giá được xe nào hơn xe nào, khi mà các yếu tố đánh giá đều thấp hơn nhiều so với khả năng của xe. Thậm chí xe mới cũng khó cảm nhận khác biệt với xe cũ 10-15 năm tuổi.

Thế nhưng, nếu chạy xe ở các điều kiện khắt khe hơn thì chất lượng xe sẽ bộc lộ. Chẳng hạn như ở Bắc Mỹ, vốn đường xá tốt nên xe chạy tốc độ cao, đường dài, sử dụng thường xuyên, chạy trong điều kiện lạnh âm 20-30 độ C của mùa đông, nắng nóng 30-40 độ C của mùa hè… sẽ khiến tài xế dễ dàng nhận ra độ bền bỉ, khả năng hỏng vặt, mức tiêu thụ nhiên liệu, độ an toàn…

Chất lượng xe Hàn với Nhật ở Việt Nam rất khó phân định

Chất lượng xe Hàn với Nhật ở Việt Nam rất khó phân định

Một số nơi còn rải muối trên đường khi có tuyết khiến xe dễ rỉ sét. Tất cả các yếu tố khắc nghiệt đó sẽ cho tài xế biết chất lượng của xe, đặc biệt là với xe cũ thì khác biệt chất lượng rất rõ ràng.

Vì thế, không phải ngẫu nhiên mà ở Mỹ xe Nhật có tiếng tăm và bán chạy hơn xe Hàn (xem biểu đồ doanh số ở đây).

Dòng xe được ưa chuộng nhất là Honda Civic, tiếp đến là Toyota Corolla. Một số thành phố có địa hình đồi núi kiểu như tỉnh Hòa Bình, thì xe của hãng Subaru rất được ưa thích. Tính theo nguồn gốc quốc gia, thì xe Nhật bán chạy hơn xe Hàn rất nhiều.

Xe Nhật giữ giá kinh khủng, chẳng khác gì Honda Dream ở Việt Nam. Với quy ước cứ mỗi tuổi xe tương đương với 10% giá xe, sau 10 năm thì chiếc xe mua mới khoảng 18.000-20.000 USD, chạy khoảng 200.000 km, chỉ còn bán được 500-1.500 USD. Trên thực tế, đó là quy luật giá xe cũ của Mỹ, Hàn… chứ xe Nhật cũ luôn có giá gấp 1,5 đến 2 lần. Cùng tuổi xe, nhưng xe Nhật cũ có số kilometer lớn gấp đôi xe khác vẫn bán được với giá cao hơn và dễ bán hơn.

Ở các garage chuyên sửa xe cũ nhận xét, các xe của Mỹ hay bị hỏng vặt nhất. Xe Hàn thì khá khẩm hơn một chút. Còn xe Nhật thì nổi tiếng vì ít bệnh lặt vặt so với các xe khác, đặc biệt là dòng Honda Civic thần thánh.

Trong vài năm nữa, khi đường sá ở Việt Nam mở rộng hơn, xu thế giãn dân ra ngoại ô và thành phố vệ tinh trở nên phổ biến, chúng ta sẽ cảm nhận được rõ ràng hơn sự khác biệt về chất lượng xe Nhật.