Nhiều điểm quốc lộ 1A bị phá hoại bởi ‘hóa chất lạ’

Nhiều điểm quốc lộ 1A bị phá hoại bởi ‘hóa chất lạ’

Ít nhất có 8 điểm trên quốc lộ 1A đoạn đi qua tỉnh Quảng Bình bị rải hóa chất khiến bê tông nhựa bị sủi đen, mất kết dính.

3 ngày qua, Công ty TNHH tập đoàn Sơn Hải phát hiện 8 điểm trên hai gói thầu số 10 và 14 thi công quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Quảng Bình có dấu hiệu bị phá hoại. Những điểm này tập trung ở các bùng binh, nơi có nhiều xe cộ.

“Tôi ngửi thấy mùi xăng dầu, cạnh đó có thêm hóa chất chưa xác định là gì. Mặt đường bị tạt hóa chất sủi đen, gặp mưa và xe chạy thì bóc hết nhựa, lớp đá bong ra. Ban đầu tôi nghĩ là bình thường nhưng sau diễn tiến liên tục nên suy đoán có kẻ xấu cố tình phá hoại công trình”, ông Nguyễn Quang Minh, Phó tổng giám đốc công ty, cho hay.

Nhiều điểm quốc lộ 1A bị phá hoại bởi ‘hóa chất lạ’

Nhiều điểm quốc lộ 1A bị phá hoại bởi ‘hóa chất lạ’

Ở các điểm mới phát hiện, nhà thầu dùng nước rửa trôi hóa chất và khoanh vùng, theo dõi hư hỏng để có giải pháp xử lý tiếp theo. Tuy vậy, một số điểm hóa chất vẫn thấm vào mặt đường, có nguy cơ phá hủy kết cấu.

Vị Phó tổng giám đốc thông tin, việc thi công lại những đoạn bị hư này vô cùng khó khăn, phải vận chuyển xe, máy móc từ công trình khác về, đồng thời phải làm lại tối thiểu 3 mét chiều dài đường mới đảm bảo chất lượng.

Ông Trần Văn Luận, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Quảng Bình xác nhận, có hiện tượng rải hóa chất khiến mặt quốc lộ 1A vừa thi công đã hư hỏng. Sở đã kiểm tra thực tế, lấy mẫu để xác định loại hóa chất, đồng thời gửi thông báo đến các nhà thầu thi công quốc lộ 1A theo dõi, đề phòng kẻ xấu phá hoại. Tỉnh đã có báo cáo gửi Bộ Giao thông, công an tỉnh cũng đã vào cuộc điều tra.

Trao đổi với VnExpress, ông Trần Xuân Sanh, Cục trưởng Quản lý chất lượng công trình xây dựng (Bộ Giao thông Vận tải), cho biết đã nghe Quảng Bình trao đổi, nhưng phải chờ báo cáo từ địa phương và kiểm tra thực tế mới có thể kết luận.

Ông Sanh đánh giá Tập đoàn Sơn Hải đang gây chú ý bởi là doanh nghiệp đầu tiên của ngành giao thông cam kết bảo hành 5 năm đối với vấn đề hằn lún vệt bánh xe – câu chuyện gây đau đầu đối với cả cơ quan quản lý lẫn nhà thầu dự án mở rộng quốc lộ 1A và 14.

Theo ông Sanh, Sơn Hải là nhà thầu được Bộ Giao thông chọn như là điển hình nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong xử lý hằn lún vết bánh xe tại hội thảo khoa học sắp diễn ra. Tập đoàn này hiện thi công 2 gói thầu quốc lộ 1A, gồm gói số 10 qua bắc Quảng Bình, gói 14 qua huyện Lệ Thủy ở phía nam và đều có cam kết bảo hành 5 năm.