Nhiều chiếc xe tải xuất xưởng cách đây vài chục năm vẫn được dùng lén lút để vận chuyển hàng, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao.

 

Theo Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa, địa bàn tỉnh có 519 xe tải đã hết hạn sử dụng và bị cấm lưu hành, trong đó 444 chiếc được sản xuất từ năm 1989 và 75 chiếc được sản xuất từ năm 1994. Các loại xe này vẫn lén lút được người dân sử dụng để vận chuyển hàng hóa ở vùng sâu, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao.

Ngoài những xe tải hết hạn sử dụng, đến ngày 31/12/2014, toàn tỉnh còn có khoảng 1.000 ôtô đã hết hạn đăng kiểm, nhưng vẫn chưa đến trung tâm để đăng kiểm lại.

Đại tá Lưu Thiện Minh, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, để ngăn chặn xe hết niên hạn sử dụng, cơ quan chức năng đã gửi thông báo tới các huyện, thị xã, thành phố và chủ sở hữu để thu hồi biển số xe.

Hơn 500 xe tải hết hạn sử dụng vẫn lưu thông ở Thanh Hóa
Hơn 500 xe tải hết hạn sử dụng vẫn lưu thông ở Thanh Hóa

“Xe hết hạn cố tình lưu thông sẽ bị phạt từ 4 đến 6 triệu đồng và nếu tiếp tục vi phạm sẽ xử lý nghiêm”, đại tá Minh nói. Theo ông Minh, việc nhận diện loại xe này gặp khá nhiều khó khăn do tài xế thường chạy vào giờ không có lực lượng tuần tra kiểm soát, đêm khuya hoặc trong rừng sâu…

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, hết năm 2014, cả nước có trên 120.000 xe đã hết niên hạn sử dụng, trong đó trên 80.000 xe chở hàng và khoảng 40.000 xe chở người. Sang năm 2015, cả nước sẽ có thêm hơn 3.750 xe hết niên hạn sử dụng buộc thu hồi biển số, thanh lý phương tiện.

Trước đó chiều 24/1, trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đã xảy ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng giữa ôtô khách và xe tải làm chết 10 người và 4 người bị thương. Qua xác minh, xe tải biển số Hà Nội đã hết niên hạn sử dụng nhưng vẫn lưu thông trên đường.