800 xe container nông sản chủ yếu là dưa hấu và thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc đang bị tắc nghẽn, dồn ứ cục bộ tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn trong điều kiện thời tiết nắng nóng bất lợi những ngày qua.

800 xe container dưa hấu, thanh long “tắc biên” ở cửa khẩu Tân Thanh
800 xe container dưa hấu, thanh long “tắc biên” ở cửa khẩu Tân Thanh

Tình trạng “tắc biên” này bắt đầu diễn ra từ ngày 1/4 trên đường Pác Luống-Tân Thanh; đường tránh qua thị trấn Đồng Đăng và tại km 6-km7 khu vực quốc lộ 1A xã Phú Xá, huyện Cao Lộc.
Hiện ở kho bãi của cửa khẩu Tân Thanh cũng như những khu vực xung quanh cửa khẩu có khoảng 700-800 xe chở hàng nông sản (bình quân 20 tấn hàng/xe) chủ yếu là dưa hấu và thanh long đang chờ để xuất hàng qua Trung Quốc.

Dù thủ tục hải quan chỉ mất khoảng 1 phút/xe, tuy nhiên do năng lực kho bãi của phía Trung Quốc chỉ có thể tiếp nhận tối đa ở mức 300-380 xe/ngày (tùy khả năng giải phóng hàng), vì vậy mỗi ngày phía Trung Quốc chỉ có thể cho phép 300 xe nông sản của Việt Nam chở hàng qua, vẫn còn từ 400-500 xe (tương đương 8.000-10.000 tấn hàng) không thể xuất hàng qua cửa khẩu và đành bị ùn ứ ở khu vực cửa khẩu.

Theo số liệu của Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh mỗi ngày đơn vị này làm thủ tục xuất khẩu cho khoảng 200 xe thời gian làm thủ tục xuất khẩu cho các chủ hàng đến 20 giờ hàng ngày. Nhằm bảo đảm an ninh trật tự cũng như bảo đảm an toàn giao thông các lực lượng chức năng đã tăng cường các biện pháp như trực hướng dẫn, phân luồng phương tiện chờ xuất khẩu hàng nông sản 24/24 giờ.

Từ tin báo Người Lao Động ghi nhận được, nhiều lái xe đứng ngồi không yên khi đã phải chờ đợi 5 ngày trong nắng nóng gay gắt nhưng chưa xuất được hàng qua Trung Quốc khiến nhiều trái dưa đã ủng và chảy nước. Thậm chí, nhiều xe dưa đã bị phía Trung Quốc trả về vì không đạt chất lượng phải đổ bán tháo với giá “siêu thanh lý” chỉ từ 10 ngàn đến 20 ngàn đồng/quả ngay cửa khẩu Tân Thanh.