Câu hỏi tư vấn

Tôi mới mua căn hộ chung cư, do người bạn cũ nhường cho. Tôi dự định chuyển đến căn hộ này để ở. Vậy việc này có thể xem như là động thổ làm nhà hay không? Cách chọn ngày giờ chuyển vào nhà mới như thế nào, xin nhờ quý báo tư vấn giúp

Xem ngày tốt chuyển nhà tháng 4 năm 2015(
Xem ngày tốt chuyển nhà tháng 4 năm 2015(

Trả lời: Tất nhiên là việc dọn về nhà mới (Nhập Trạch) không thể xem như là động thổ làm nhà được vì tính chất công việc khác nhau nên cách thức lựa chọn cũng có chỗ khác nhau. Việc động thổ làm nhà – như đã trình bày trong các bài trước – liên quan đến cách tính tuổi của gia chủ theo năm, chọn mùa và tiết khí, rồi đến chọn ngày và chọn giờ.

Còn việc dọn vào nhà mới liên quan đến 2 vấn đề. Thứ nhất là cần xem xét ngôi nhà (căn hộ) đó có phù hợp phong thủy với gia chủ hay không (về hướng, bố trí, nội ngoại thất …). Thứ hai là chọn ngày giờ chuyển vào nhà mới theo nguyên tắc Trạch Cát. Cần chú ý là phần này không tính năm và các tiết khí (vì không phải là động thổ khởi công xây dựng). Đó là các việc chọn ngày theo Trạch cát theo Thập Nhị Trực, theo hệ ngày có Tam Nương Nguyệt Kỵ và theo các hệ sao, cụ thể như sau:

* Theo Thập Nhị Trực: ngày có trực Khai, Thành và Mãn hợp với việc dọn vào nhà mới.

* Theo Tam Nương, Nguyệt Kỵ: ngày Tam nương, theo kinh nghiệm dân gian nên tránh khởi sự các công việc vào những ngày này, là các ngày mồng ba và mồng bảy âm lịch, ngày mười ba và mười tám âm lịch, ngày hai hai và hai bảy. Cùng với 3 ngày Nguyệt kỵ là mồng năm – mười bốn và hai ba. Ta có thể dễ dàng thấy trên các sách lịch vạn niên đều có ghi ngày rõ ngày nào là ngày tam nương hay nguyệt kỵ.

Theo hệ sao: dọn về nhà mới nên chọn ngày có các sao tốt như Thiên Đức, Thiên Đức Hợp, Nguyệt Đức, Nguyệt Đức Hợp, Ngũ Phú, Tam Hợp, Lục Hợp, Thiên Aân. Những ngày mà trên lịch vạn niên có ghi sao theo hệ nhị thập bát tú (28 sao tương ứng 4 tuần lễ trong tháng) thì có thể chọn những ngày có sao Bích, sao Càng, sao Tất là phù hợp (theo kinh nghiệm dân gian lưu truyền lại).

Chọn được ngày phù hợp rồi thì nguyên tắc chọn giờ tốt cũng giống như chọn giờ trong khởi công động thổ (chọn theo nguyên tắc Trạch cát) mà chúng tôi đã trình bày.

Hãy liên hệ với Nhận chở hàng giá rẻ ( 0938.516.889 – 0938.567.138 – 0932.101.678 ) nếu các bạn có nhu cầu chuyển nhà
Thời gian làm việc: 24/24.
Thời gian xe tải hoạt động : (8h00 – 16h00) – (20h00 – 6h00)