Để khai thác thuộc địa triệt để, Pháp đã tiến hành phát triển hệ thống giao thông. Đường Sắt xuyên Việt hoàn thành năm 1882 chạy qua và có ga ở Gò Vấp. Năm 1884 đường số 1 từ trung tâm Sài Gòn qua Phú Nhuận đến Hạnh Thông dài 8km được mở rộng, nâng cấp. Trong những năm tiếp theo, dù Gò Vấp không nằm trong chương trình đô thị hóa của thực dân Pháp, nhưng nhiều con đường được mở rộng cho xe bò, xe ngựa, xe thổ mộ lưu thông dễ dàng. Năm 1897, đường xe điện và tuyến xe buýt Sài Gòn – Gò Vấp – Hóc Môn được đưa vào hoạt động.

Đến năm 1935-1936 trên đất Gò Vấp đã có 21 tin đồn điền cao su của Pháp, với hơn 60ha. Ngoài ra, các “quan thuộc địa” còn trồng vani (10ha), hồ tiêu (30ha), tràm (10ha), mía (60ha), thuốc lá sợ vàng (190ha), trà (18ha), dừa (60ha), lạc (80ha). Chính sách cướp đất trắng trợn của chúng đã đẩy nhân dân vào cảnh bần cùng. Nông dân Gò Vấp còn phải nộp thuế đất trồng lúa nước rất cao.

Sản xuất nông nghiệp phát triển kéo theo sự phát triển của công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và hoạt động thương mại. Thập niên 30 ở Gò Vấp đã có 35 xưởng nhuộm, xưởng dệt mỗi năm dệt được 4.000m tơ lụa, 10 lò thuộc da (phần lớn là của người Hoa), 8 lò nấu đường, 24 trại cưa và nhiều lò xay xát gạo. Ngoài những người làm ruộng thuần tuý, giai cấp công nhân trong các xưởng sản xuất tăng lên từng năm.. Ngoài ra, còn công nhân xưởng tàu điện, hỏa xa và hàng ngàn phu đồn điền hình thành một đội ngũ vô sản đông đảo. Đặc điểm này đã đưa Gò Vấp sớm tiếp thu những tư tưởng tiến bộ, cách mạng trong phong trào cách mạng thập niên 20 và đặc biệt sau ngày ra đời của Đảng Cộng sản Đông Dương. Trong các cuộc đấu tranh – khi cao trào cũng như lúc thoái trào từ năm 1930 và những giai đoạn tiếp theo – đều có sự tham gia tích cực của giai cấp cần lao Gò Vấp.

Trong suốt 30 năm (1945-1975), Gò Vấp biến thành căn cứ quân sự khổng lồ, là cơ sở hậu cần và là “lá chắn” phòng thủ Sài Gòn từ hướng Bắc – Tây Bắc, là “vành đai chiến lược” bảo vệ sào huyệt đầu não quân xâm lược, đồng thời là nơi xuất phát của những cuộc hành quân tội ác.

Hai mươi năm xâm lược, Đế quốc mỹ đã gây ra cho Gò Vấp những hậu quả xã hội hết sức nghiêm trọng, lực lượng phi sản xuất tăn glên không ngừng, trong đó “dân mặc áo lính” đông hơn người làm ăn lương thiện mà hậu quả là tệ nạn xã hội mặc sức phát triển, môi trường thiên nhiện của những làng nông nghiệp thuần túy bị phá hủy nặng nề. Nhân dân Gò Vấp đã phải tập trung những nỗ lực rất lớn trong một thời gian dài để khắc phục những hậu quả đó ngay sau khi đất nước được thu về một mối.

Cho thuê xe tải chở hàng quận Gò Vấp
Cho thuê xe tải chở hàng quận Gò Vấp

Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của Gò Vấp Dịch Vụ Vận Tải Bảy Phong đã phát triển mô hình vận tải chuyển nhà tại Gò Vấp

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được cung cấp những dịch vụ tốt nhất. Chúng tôi rất hân hạnh phục vụ quý khách hàng! 0938.516.889 hoặc 0938.567138 – 0932.101.678