1001 lí do sinh viên chuyển nhà trọ

Đối với sinh viên xa nhà lên thành phố học tập, tìm được chỗ ở trọ tốt luôn là một vấn đề nan giải. Bất cứ ai cũng muốn có một chỗ ở ổn định để chuyên tâm vào chuyện học hành nhưng có hàng nghìn những lý do khác nhau buộc sinh viên phải tìm dịch vụ chuyển nhà trọ.

Chủ nhà trọ là… nguyên nhân cơ bản

Bằng mặt mà không bằng lòng là thực trạng mối quan hệ của không ít sinh viên với chủ nhà trọ. Mâu thuẫn nảy sinh chủ yếu từ giá phòng, từ thủ thuật “chặt chém” không thương tiếc của chủ nhà trọ. Và đó cũng chính là nguyên nhân cơ bản khiến nhiều sinh viên phải ngậm ngùi chuyển nhà ra đi.

Nội thành Hồ Chí Minh là nơi tập trung rất nhiều trường đại học, vì vậy đây cũng là nơi tập trung nhiều nhà trọ với giá phòng khá cao.Thông thường thì một chủ nhà trọ sở hữu trên dưới chục phòng và số tiền thu về hàng tháng không hề nhỏ. Nhưng đúng là với các chủ nhà trọ thì “tiền bao nhiêu cũng chưa đủ”, để tăng thu nhập cho mình chủ nhà trọ nào cũng tăng cường “chặt chém” sinh viên. Giá nhà, giá điện, giá nước đều ở mức cao ngất ngưởng so với mức giá thông thường hay mức giá ở các nhà trọ ngoại thành.

Nam (Đại học Sư Phạm) và bạn cùng phòng từ năm nhất đến giờ đến và đi tới ba nhà trọ cũng là vì lí do này. Lúc mới nhập học Nam thuê nhà với giá 1,2 triệu/ tháng cho 1 tầng. Ngoài tiền phòng thì còn nhiều khoản khác như tiền mạng 100.000/phòng, nước 60.000/người/tháng, điện 4.000/số, vệ sinh 10.000/người/tháng, vô lí hơn cả là tiền điện cầu thang 10.000/người/tháng khiến cho Nam – một sinh viên con nhà nông phải “choáng”. Ở được một thời gian, cậu đành ngậm ngùi tìm dịch vụ chuyển văn phòng trọn gói tphcm chuyển tới nhà trọ khác.

Khác với Thành, My (CĐ Thương Mại – Du Lịch) trọ ở Bình Chánh – một huyện ngoại thành nên giá trọ có vẻ dễ chịu hơn, tiền phòng 1,2 triệu/ tháng (có thể ở ba người), nước 50.000/người/tháng, điện 3.500/số. Dẫu cũng vẫn là cao nhưng so với khu vực nội thành thì đây là một giá phòng có thể chấp nhận. Tưởng rằng có thể ở lâu dài để chuyên tâm vào chuyện học hành nhưng My lại phải đối mặt với một chủ nhà trọ khá là vô văn hóa. Vào phòng mà không gõ cửa,nói tục chửi bậy la lối om xòm đặc biệt là khi bạn bè của My đến chơi, cũng như việc thách thức “không ở được thì đi chỗ khác để tao cho người khác thuê”.

1001 lí do sinh viên chuyển nhà trọ
1001 lí do sinh viên chuyển nhà trọ

Vấn đề an ninh

Đối với sinh viên nghèo thì laptop, điện thoại, hay máy tính bảng… là cả một “gia tài”. Chính vì vậy mà đã đi ở trọ thì bạn nào cũng mong muốn được ở một nơi có an ninh trật tự tốt. Thế nhưng vấn đề an ninh nơi ở của sinh viên, đặc biệt là các xóm trọ luôn trong tình trạng “báo động”. Đó cũng chính là nguyên nhân nhiều sinh viên phải tự tìm dịch vụ chuyển nhà trọ.

Vy (Đại học Y Dược) là một trong những sinh viên bắt buộc phải chuyển nhà trọ chỉ vì nguyên nhân như thế. Năm thứ nhất, Vy chủ động tìm xóm trọ sinh viên để thuê phần vì giá ở khu xóm trọ thường thấp hơn, phần vì xóm trọ sinh viên thường đông vui. Thế nhưng khu trọ Vy sống lại là một nơi phức tạp, an ninh không đảm bảo bởi đơn giản là có cổng chung nhưng mỗi phòng một chiếc chìa khóa nên nhiều hôm là cổng không khóa. Ở được một tháng Vy đã phải hốt hoảng vì nghe tiếng động lạ ở chốt cửa sổ lúc nửa đêm. Vy hét lên thì thấy có tiếng bước chân. Cả đêm hôm đó Vy không ngủ được. Sáng hôm sau cô bèn lặng lẽ đi tìm nhà trọ khác.

Không may mắn như Lý, Vân và Hồng  (CĐ Kinh tế – Kĩ thuật Công nghiệp) phải tìm dịch vụ chuyển nhà tphcm để chuyển nhà trọ trong nước mắt khi mất một chiếc laptop hơn 10 triệu đồng cùng số tiền mặt 2 triệu giữa ban ngày. Chiều hôm đó Vân đi học, còn Hồng ngủ trưa. Do chủ quan nên khi ra khỏi phòng Vân chỉ khép cửa vì nghĩ rằng có người ở nhà. Nhưng khi Hồng thức dậy thì tài sản có giá nhất trong phòng đã “không cánh mà bay”. Hồng chỉ còn biết ngồi khóc. Vài hôm sau hai người đã chuyển nhà đến ở tầng 3 của một hộ gia đình chỉ có bốn phòng cho thuê (chủ hộ ở tầng một) để ít phải nghĩ ngợi về vấn đề an ninh nữa.

Nguyên nhân ở người bạn cùng phòng

Đại đa số các sinh viên ở hai hoặc ba người trong một phòng trọ, vì không những giảm được tiền trọ mà còn có người cùng học tập, chia sẻ. Thông thường thì những người bạn cùng phòng phải là những người đã quen biết (bạn bè, cùng quê, cùng lớp, cùng trường) nhưng đa số cũng chỉ là người xa lạ ở với nhau theo gán ghép của chủ nhà, hay vì muốn chia sẻ tiền phòng mà tìm người ở cùng… Nhưng dù ở cùng ai thì những xích mích, và chạm là không thể trách khỏi. Và những lí do về bạn cùng phòng nhiều khi cũng làm một người phải chuyển nhà ra đi. Vấn đề về tiền bạc, về cách sống, về ý tứ… là những lí do thường ngày.

Hoa và Linh (quê Hải Dương, Học viện Hành Chính) vốn là hai người bạn thân, cùng học, cùng thi và cùng đỗ một trường. Những tưởng hai cô bạn này sẽ ở với nhau suốt 3 năm học đại học nhưng sự thật là mới ở với nhau được vài tháng đã phải nhờ anh bạn làm ở dịch vụ chuyển nhà nhờ chuyển nhà giúp. Nguyên nhân chủ yếu là do khi ở cùng nhau nhiều vấn đề phát sinh mà hai người lại không thông cảm cho nhau, rồi cả vấn đề về tiền bạc… Những điều đó thì tình bạn trong sáng thuở học trò chưa hề xảy ra.

Hay như câu chuyện của Nam (Đại Học Bách Khoa). Đầu năm Nam trọ ở gần Thanh Đa, Bình Quới với hai anh cùng quê. Ba anh em rất hiểu nhau, sống khá vui. Thế nhưng do xa trường đi lại vất vả nên Nam vẫn phải chuyển nhà đến ở cùng một anh trong trường quen trên facebook. Ở được vài hôm thì Nam đã thấy anh cùng phòng là một người vô ý, anh ta thường xuyên dẫn bạn gái về phòng trọ ăn uống khiến bạn có cảm giác mình là người thừa. Ăn xong cô bạn gái đó còn không về ngay mà nghỉ ngơi trên giường, khiến Nam có phòng mà không thể về phải sang trú tạm nhà hàng xóm. Nhiều lần như vậy khiến Nam không thể chịu nổi và lại phải chuyển nhà đến ở cùng người khác.

Tạm kết

Không kể những lý do trên thì còn vô vàn nguyên nhân khác khiến sinh viên phải chuyển nhà trọn gói tphcm.Nhưng tất cả các lý do đều có một điểm chung, đó là các bạn mong muốn có một nơi ở tốt hơn, ổn định hơn, thoải mái hơn.

Nhưng cũng phải nói thật không phải tất cả các chủ nhà trọ đều có “thói quen chặt chém” các bạn sinh viên, không phải tất cả các xóm trọ đều phức tạp về vấn đề an ninh và không phải tất cả các phòng trọ đều “có chuyện”. Có rất nhiều chủ nhà trọ tâm lí coi sinh viên như người trong nhà, nhiều nhà trọ mà thậm chí không khóa cửa đồ đạc vẫn còn nguyên và hơn cả nhiều khi bạn cùng phòng như thể một người thân ruột thịt.

Dù rằng các khó khăn mà các bạn gặp phải khi đi ở trọ chỉ là hòn đá nhỏ trên con đường đời đầy gập ghềnh này, nhưng việc tìm cách đối mặt với những khó khăn đó cũng là cách các bạn tự trưởng thành hơn, để sau này đối phó được các thử thách còn lớn hơn trong cuộc sống.