Nhà di động hay nhà mini – sản phẩm của kỹ sư người Thụy Điển Jonas Wagell – có thể dễ dàng “đóng gói” và vận chuyển. Khi cần, chúng ta chỉ mất 2 ngày để “xây nhà”và dọn vào ở như những mái ấm bình thường khác. Đây đúng là một thiết kế đột phá dành cho những người thường xuyên phải di chuyển nhà hoặc đam mê du lịch.

Nhà di động” dành cho những người hay di chuyển
Nhà di động” dành cho những người hay di chuyển

Ngôi nhà được đóng gói thành nhiều tấm phẳng bao gồm khung, tường đúc sẵn, mái và các cửa. Vật liệu được sử dụng là nhựa cách điện phủ thêm nhiều lớp gỗ (giống như khi làm xe lưu động và nhà nổi), điều này giúp ngôi nhà có đặc điểm vừa bền vừa nhẹ.

“Nhà mini có thể xây dựng nhanh, dễ dàng hơn những ngôi nhà khác. Chúng bao gồm nhiều phần đúc sẵn và cũng rất thân thiện với môi trường”, Jonas Wagell giới thiệu. Nhà dựng xong có diện tích 15m2 và thêm cả một mái hiên ngăn cách với nhà bằng cửa kính. Thiết kế thông minh này giúp người dùng có một không gian sống rộng rãi hơn, đặc biệt ở một số nơi (ví dụ Scandinavia) ngôi nhà mini không yêu cầu giấy phép xây dựng.

Hiện tại, những ngôi nhà đẹp đẽ này đã được dùng làm nơi nghỉ mát ở nhiều vùng Thụy Điển. Các nhà sản xuất dự kiến sẽ sớm đưa mẫu thiết kế ra thị trường với nhiều kích cỡ từ 15 đến 70m2.

Trong tương lai, nhà mini sẽ được trang bị thêm phòng tắm thông minh, nhà bếp tiết kiệm năng lượng, không gian lưu trữ tối đa và cả hệ thống pin quang điện. Ngôi nhà hứa hẹn sẽ là một lựa chọn sáng giá, vừa tiết kiệm chi phí vừa thân thiện với môi trường. Tất nhiên các yếu tố thời tiết, chịu lực v.v… cũng đã được tính đến và khách hàng sẽ không phải lo nhà của mình bị “cuốn theo chiều gió”.

Theo Wagell, những người dùng khó tính cũng có thể đặt hàng riêng theo ý thích (họ nhận làm thêm phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm và thậm chí cả phòng xông hơi). “Chúng tôi sẽ cung cấp nhà cho thị trường Scandinavia vào đầu năm tới. Khi mọi thứ đã ổn định, chúng tôi sẽ nhận đơn đặt hàng trên khắp châu Âu”.