Ngôi nhà có khả năng di chuyển

Các họa sĩ Đan Mạch và một nhóm kỹ sư Mỹ chế tạo thành công một thứ có thể giúp con người đối phó với lũ lụt và tình trạng khan hiếm đất đai, cũng như không cần phải nhờ dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyển nhà. Ngôi nhà biết đi – sản phẩm của Trung tâm hội họa Wysing và các kỹ sư của Đại học Massachusetts (Mỹ) – có 6 chân, cao 3 mét và hoạt động nhờ ánh sáng mặt trời, gió. Nó có thể di chuyển ở mọi loại địa hình.

Ngôi nhà có khả năng di chuyển
Ngôi nhà có khả năng di chuyển

Các chuyên gia thiết kế khẳng định sản phẩm của họ mang đến một giải pháp hiệu quả trong nỗ lực chống chọi với lũ lụt. Giống như những ngôi nhà bình thường, nhà biết đi có một phòng khách, bếp, nhà vệ sinh, giường và lò sưởi.  Ngôi nhà di động hoạt động bằng năng lượng mặt trời và gió.

Tuy nhiên, điểm khác biệt là nó có thể nhấc chân và bước nhờ một máy tính điều khiển cử động của các chân. “Đây không chỉ đơn thuần là nhà lưu động. Nó là một giải pháp đối phó với tình trạng khan hiếm đất đai trong tương lai gần”, Helen Robinson, một nhà thiết kế của Trung tâm hội họa Wysing, nói.  Nếu giảm được chi phí xây dựng, nhà di động sẽ là chỗ ở lý tưởng của những người có thu nhập thấp.

Để hoàn thành ngôi nhà mẫu, nhóm thiết kế đã chi 30 nghìn bảng Anh, nhưng họ tin rằng có nhiều cách để giảm đáng kể chi phí. “Suy cho cùng thì ngôi nhà biết đi không phải là tòa biệt thự nên chẳng cần nguyên liệu đắt tiền. Chúng tôi sẽ nghĩ ra những giải pháp giảm chi phí xây dựng để những ngôi nhà thế này có thể nằm trong tầm với của những người có thu nhập thấp”, Helen nhận định. Như vậy trong tương lai mọi người sẽ không cần đến dịch vụ chuyển nhà để chuyển đến nơi ở khác.