Chuyển nhà ngày nay không còn là vấn đề khó khăn với mọi người nhờ sự ra đời của nhiều công ty cung cấp dịch vụ chuyển nhà trọn gói. Tuy vậy, nhiều hộ gia đình lại rất quan tâm đến việc cúng nhà trước khi chuyển để mong gia đình được bình an ở nơi mới.

Mỗi khi xây nhà mới hoặc chuyển nhà mới thì hầu như mọi người dù ở tôn giáo nào cũng đều muốn xem ngày tốt xấu để làm lễ cúng nhà mới. Với những gia đình là Phật tử thì sẽ mời các sư thầy ở chùa đến nhà cũ và thỉnh các tượng phật hoặc thần thánh sang nhà mới và làm lễ cúng thổ thần để nhập trạch. Có thể nói việc quan trọng bậc nhất khi chuyển nhà trọn gói không phải là đồ đạc nội thất trong nhà mà là bàn thờ ở gia đình. Với đại đa số người Việt Nam thì chuyện thờ cúng thần thánh, ông bà tổ tiên vô cùng quan trọng. Do đó, trước khi chuyển sang nhà mới thì sẽ chuyển bàn thờ đến nhà mới trước và đồng thời cúng kiến để làm lễ với thổ thần nơi mới cũng như rước ông bà tổ tiên về nơi ở mới. Việc làm này ngoài việc mang ý nghĩa tâm linh thì còn đem lại sự ấm cúng ở nhà mới. Có lẽ ai nhiều người trong chúng ta sẽ có cảm giác ấm áp khi ngôi nhà của mình có bàn thờ cúng với nhang khói thường xuyên. Cảm giác này sẽ vô cùng quan trọng khi ngôi nhà mới trước kia chưa có ai ở và có cảm giác trống vắng, lạnh lẽo. Bằng việc chuyển bàn thờ mới sang nơi ở mới chắc chắn gia chủ sẽ được cảm giác ấm áp và yên tâm khi mọi việc được suôn sẻ ở ngôi nhà mới của mình.

Nhờ thầy cúng trước khi chuyển nhà mới
Nhờ thầy cúng trước khi chuyển nhà mới

Đối với những người kinh doanh thì việc nhờ thầy cúng nhà mới là điều tối quan trọng vì niềm tin vào những thế lực siêu nhiên sẽ giúp cho gia đình được bình an ở nơi mới. Thậm chí có nhiều người bỏ ra chi phí nửa tỉ đồng để làm bàn thờ thần thánh độ mạng ở nhà mới. Một bàn thờ trang trọng và đẹp mắt chắc chắn sẽ làm cho gia chủ yên tâm dù chi phí bỏ ra là rất lớn. Tuy nhiên, nếu là một người kinh doanh chắc chắn bạn sẽ không ngại vấn đề chi phí khi cảm giác rằng mình luôn được ơn trên phù hộ và sự nghiệp vẫn tiến bước đều.

Dù ở thời đại nào, thì việc cúng nhà mới và chuyển bàn thờ đến trước luôn là ưu tiên đối với người dân Việt Nam khi mà văn hóa và truyền thống đã ân sâu từ nhiều đời đến nay.