Những ngày cuối năm 2014 là khoảng thời gian mà lượng giao dịch căn hộ, đất nền tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra rất sôi động với nhiều dự án lớn nhỏ được mở bán. Đây là thời điểm mà nhiều doanh nghiệp tăng cường quảng cáo qua tờ rơi, tin nhắn nhằm vào đối tượng khách hàng có thu nhập cao.

Mặt khác, nhiều công trình cầu đường của thành phố cũng sắp hoàn thành đã kéo theo nhiều dự án “ăn theo” nhằm tận dụng những cơ hội mới. Có thể nói đây là thời điểm mà nhiều khách hàng mua nhà và chuyển nhà nhiều nhất.

Dự kiến sẽ có tới hàng chục nghìn căn hộ ở cả ba phân khúc thấp, trung và cao cấp được chào bán trong đó các dự án đất nền và căn hộ có mức giá hợp túi tiền với người thu nhập thấp, trung bình ở các tỉnh lân cận như Long An, Bình Dương, Đồng Nai sẽ được bung hàng.

Nhu cầu chuyển nhà và sự sôi động của bất động sản cuối năm
Nhu cầu chuyển nhà và sự sôi động của bất động sản cuối năm

“Ăn” theo hạ tầng giao thông

Để lý giải cho hiện tượng lượng giao dịch đất nền vùng ven tăng mạnh, ông Nguyễn Khánh Toàn, Công ty Savills Việt Nam nhận định rằng do quá trình đô thị hóa nhanh đã khiến quỹ đất ở đô thị giảm xuống, kéo theo nhu cầu đất ở vùng ven tăng lên như tại Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Ngược lại, giá đất nền trung tâm hiện vẫn cao, do đó càng lùi xa ra khỏi trung tâm giá thì giám nhà sẽ giảm hơn thấy rõ. Các hình thức trả chậm được áp dụng phổ biến; lòng tin người tiêu dùng về thị trường bất động sản đang dần hồi phục; lãi suất cho vay của ngân hàng giảm dần; trong khi một số công trình giao thông trọng điểm đang triển khai khiến thị trường bất động sản trở nên hấp dẫn hơn.

Đánh giá về xu hướng phát triển của thị trường căn hộ và đất nền của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Khánh Toàn cho biết quận 2 đã trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian gần đây và trong tương lai.

Các dịch vụ ăn theo bất động sản

Việc bất động sản trở nên sôi động đã giúp cho rất nhiều dịch vụ ăn theo phát triển nhanh chóng. Các dịch vụ dọn vệ sinh, chuyển nhà, chuyển văn phòng cũng được tăng cường phục vụ cho các đối tượng khách hàng mua nhà và chuyển nhà mới. Các công ty chuyển nhà và văn phòng có uy tín lớn như Nhận chở hàng giá rẻ , ….cũng đã tăng nhân sự phục vụ cho các khách hàng thượng đế có nhu cầu chuyển nhà ở và vệ sinh nhà ở vào dịp cuối năm. Có thể nói lượng khách hàng mua nhà ở tăng lên khá mạnh đã là tín hiệu tốt về thị trường bất động sản trong năm sau.