Cân xe kiểu mới kiểm soát tải trọng xe

Cùng cả nước ra quân triển khai kế hoạch cân xe quá tải, trạm cân xe lưu động của Hà Tĩnh được đặt tại Bến xe Hồng Lĩnh. Nhưng thiết bị của cân lưu động do nóng quá nên không thể hoạt động nên hàng trăm xe tải hạng nặng nối đuôi nhau vượt trạm cân trước sự bất lực của các lực lượng chức năng.

Cân xe kiểu mới kiểm soát tải trọng xe
Cân xe kiểu mới kiểm soát tải trọng xe

Trong buổi sáng ngày 1/4 mọi việc đều diễn ra thuận lợi, tuy nhiên đến đầu giờ chiều, trên tuyến QL1A đã xuất hiện hàng loạt xe tải hạng nặng xếp hàng dài gần 2 km nhằm tránh trạm cân lưu động. Theo thống kê của chúng tôi có hàng trăm xe tải hạng nặng xếp hàng trên QL1A, dừng đỗ trong các nhà hàng, cây xăng…

Trước thực trạng trên, Tổ công tác của trạm cân lưu động đã bố trí thêm một xe chuyên dụng, đưa thêm một cân tải trọng đến cân trực tiếp tại các xe đang dừng đỗ trên QL1A. Tuy nhiên tổ công tác cũng đành bất lực do các lái xe này đã chủ động ra khỏi xe trước và khóa cửa lại nên tổ công tác không thể cân tải trọng các xe đang xếp hàng.

Theo quan sát của chúng tôi, trong buổi chiều cùng ngày, lực lượng CSGT thỉnh thoảng tuần tra trên QL1A gần trạm cân nhưng không có một xe tải nào bị xử phạt về lỗi dừng đỗ trái phép. Phía tổ công tác trạm cân tải trọng xe lưu động cũng không thấy điều xe cứu hộ đến để kéo những xe xếp hàng dài trên quốc lộ.

Cả ngày 1/4 (từ 8h30 đến 18h20) Trạm cân xe lưu động Hà Tĩnh cân được 20 xe, trong đó có 4 vi phạm do chở quá tải.

Đến 18h30, theo một thành viên của Trạm cân xe lưu động cho biết, một thiết bị của cân lưu động do nóng quá nên không thể hoạt động, lúc này các cán bộ của Trạm cân lưu động thu dọn thiết bị để ra về.

18h35, hàng trăm xe tải hạng nặng bắt đầu nối đuôi nhau vượt trạm cân, gây nên cảnh ùn tắc cục bộ tại các ngã ba do tranh nhau đi. Không khác gì những lần cân xe trước đây, sau khi tổ cân xe lưu động Hà Tĩnh ra về, cũng là lúc các lái xe vui mừng nổ máy xuất hành. Phải chăng sự kiên trì của các lái xe đã “chiến thắng” tổ công tác trạm cân xe lưu động Hà Tĩnh? Hiệu quả của trạm cân tại Hà Tĩnh là đã quá rõ, hàng trăm xe tải nặng không phải cân tải trọng vẫn lưu thông một cách bình thường trước sự bất lực của tổ công tác cân xe lưu động.