Dự án “Ngày không lái xe” dự kiến sẽ được áp dụng tại Thủ đô Paris, Pháp bắt đầu từ hôm nay (17/3) trong đó, lái xe tại Pháp sẽ không được phép sử dụng xe vào các ngày thứ Hai – một nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí của Chính phủ Pháp.

Pháp cấm xe cá nhân, áp dụng quy định biển số chẵn, lẻ
Pháp cấm xe cá nhân, áp dụng quy định biển số chẵn, lẻ

Kể từ 5h30 ngày 17/3, chỉ xe ô tô biển số lẻ hoặc các xe chở từ ba người trở lên mới được phép lưu thông trong Paris và các tỉnh lân cận nằm trong vành đai nhỏ của vùng Thủ đô Ile-de-France. Xe máy cũng không nằm ngoài lệnh cấm này. Biện pháp này không áp dụng đối với các xe động cơ điện, các xe thực hiện những công việc khẩn cấp hoặc xe đông lạnh.
Theo BBC, để khuyến khích người dân bỏ ô tô ở nhà, phương tiện công cộng sẽ được miễn phí trong 3 ngày. Được biết, biện pháp hạn chế xe ô tô bằng cách cho phép xe được lưu thông theo biển số chẵn-lẻ chỉ được áp dụng tại Pháp một lần duy nhất vào năm 1997. Ông Pierre Chasseray, người đứng đầu hiệp hội lái xe của Pháp bức xúc “biện pháp này không công bằng và ngu xuẩn”. Đây là lần thứ hai kể từ năm 1997 quy định hạn chế này được thực thi.