Thu hơn nửa tỷ trong 15 ngày ra quân xử lý xe quá khổ, quá tải

Trong 15 ngày đầu ra quân kiểm tra xử lý xe quá khổ, quá tải trên địa bàn tỉnh Hà Nam, lực lượng chức năng tỉnh đã xử lý vi phạm hành chính 195 trường hợp, xử phạt hơn 600 triệu đồng.

Thu hơn nửa tỷ trong 15 ngày ra quân xử lý xe quá khổ, quá tải
Thu hơn nửa tỷ trong 15 ngày ra quân xử lý xe quá khổ, quá tải

Đây là đợt ra quân xử lý xe chở quá tải và cơi nới thành thùng có quy mô lớn, với tính chất quyết liệt, có sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh. Lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam đã thành lập 7 điểm chốt chặn tại địa bàn các huyện, thành phố trên toàn tỉnh. Trong đó tập trung chủ yếu vào QL1A, 21A, 21B, QL38, 38B…cùng với các tuyến đường huyện và tuyến đê sông Hồng.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Hà Nam có gần 100 doanh nghiệp kinh doanh, hoạt động vận tải. Trong đó có 500 xe tải có tải trọng thiết kế từ 5 tấn trở lên, chưa kể một lượng lớn các phương tiện vận tải ở tỉnh khác thường xuyên qua lại địa bàn.

UBND tỉnh Hà Nam cũng đã tổ chức buổi đối thoại với các doanh nghiệp vận tải, chủ các phương tiện vận tải. Đồng thời yêu cầu ký cam kết không chở quá trọng tải cho phép, không cơi nới thành thùng xe, tự tháo dở phần cơi nới trái quy định.

Trong 15 ngày đầu ra quân, từ ngày 1/4 đến 15/4, lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam đã xử lý 195 trường hợp xe vi phạm, xử phạt hành chính 638 triệu đồng. Sau đợt ra quân xử lý xe quá khổ, quá tải trên 90% các doanh nghiệp, chủ phương tiện giao thông vận tải đã thực hiện nghiêm túc việc cắt bỏ, cơi nới thành, thùng xe.

Trao đổi với PV, Thượng tá Nguyễn Khánh Trường, Phó trưởng phòng CSGT Hà Nam cho biết, tất cả các điểm chốt chặn trạm cân đều trực 24/24, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh là làm quyết liệt xử lý những xe vi phạm. Trong quá trình kiểm tra xử lý xe quá khổ, quá tải vẫn còn có tình trạng một số lái xe chây ì, gọi điện cho chủ doanh nghiệp…

Cũng theo Thượng tá Trường, tất cả các điểm hạ tải trong 7 trạm cân đều đảm bảo thông thoáng, ánh sáng, an toàn giao thông trên các đoạn đường có điểm chốt chặn, kiểm tra. Thời gian đầu hầu hết các phương tiện vận tải vẫn nằm im nghe ngóng tình hình, lực lượng chức năng trong tuần đầu cũng điều thêm xe cẩu đến để giúp hạ tải cho các lái xe, nhưng đến thời điểm này tất cả các xe vi phạm đều phải tự hạ tải.