Ngày 7/1, Thượng tá Phạm Đăng Đức, Phó trưởng Phòng Tuần tra nghiệp vụ (Cục CSGT Đường bộ – Đường sắt) cho biết, từ đầu tháng 11/2014 đến nay đã xử lý nhiều trường hợp xe vi phạm về tốc độ khi lưu thông trên đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây. Đáng chú ý là trong đó có nhiều xe vi phạm chạy chậm hơn tốc độ tối thiểu (không đạt 60 km/h).

Phạt xe chạy dưới 60 km/h trên đường cao tốc
Phạt xe chạy dưới 60 km/h trên đường cao tốc

Cụ thể, trong tháng 11/2014 có 49 trường hợp xe tải và 35 xe container vi phạm chạy tốc độ chậm hơn tốc độ tối thiểu quy định trên đường cao tốc (60 km/h). Tháng 12/2014 có 42 xe tải và 41 xe container vi phạm tốc độ chạy dưới 60 km/h.

Thượng tá Phạm Đăng Đức cho biết, các vi phạm về chạy tốc độ chậm hơn tốc độ tối thiểu xảy ra nhiều từ đầu tháng 11/2014, khi tuyến đường này cho phép xe tải trên 10 tấn và xe container được lưu thông. Việc lưu thông chậm hơn tốc độ tối thiểu tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn trên đường cao tốc. Trên thực tế đã có không ít vụ TNGT xảy trên đường cao tốc giữa một xe chạy tốc độ nhanh và một xe chạy tốc độ chậm. “Nhiều tài xế cứ lơ mơ, chạy trên đường cao tốc mà cứ đi tà tà, đánh qua bên này, rẽ sang bên kia như đi trên quốc lộ”, Thượng tá Đức nói.
Cũng liên quan đến vấn đề này, qua đường dây nóng của Báo Giao thông, một số tài xế phản ánh, thời gian gần đây CSGT thường bắn tốc độ khi xe vừa qua Trạm thu phí Long Phước, chuẩn bị lên cầu Long Thành không thể đạt tốc độ 60 km/h nên việc họ bị bắn tốc độ không đạt là bị “oan”.
Về việc này, Thượng tá Phạm Đăng Đức khẳng định, CSGT không hề bắn tốc độ tại vị trí Km11 trên đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây (qua Trạm thu phí Long Phước) mà chỉ bắn tốc độ khi xe lưu thông trên đường, trước và sau trạm thu phí. Tại Km11 khi vừa lên cầu Long Thành, không hề có bảng quy định tốc độ tối thiểu nên không có chuyện CSGT tổ chức bắn tốc độ tại vị trí này. “Có thể tài xế bị bắn tốc độ ở một vị trí khác trên đường, nhưng khi xe qua trạm thu phí, tổ tuần tra yêu cầu dừng xe để lập biên bản nên tài xế cho rằng bị bắn tốc độ khi vừa qua trạm thu phí”, Thượng tá Đức giải thích.