Khi mua xăng dầu, khách hàng được trực tiếp cầm vòi bơm (vòi tra dầu) để đưa xăng vào bình chứa. Hình thức này bước đầu được áp dụng với những khách hàng đổ xăng cho ô tô.
ừ ngày 1/12/2014, tại 2 cửa hàng trên địa bàn Hà Nội là: Số 1 Trần Quang Khải (Hoàn Kiếm) và số 71 đường Xuân Thủy (Cầu Giấy), khách hàng mua xăng dầu có thể tự tay đổ xăng cho xe ô tô của mình mà không cần nhờ sự hỗ trợ của nhân viên cây xăng. Đây là hình thức bán xăng mới, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam.
Ông Quách Hải Phong (Trưởng cửa hàng xăng dầu số 71 đường Xuân Thủy, Cầu Giấy) nói: “Với hình thức bán xăng mới này, công ty muốn hướng tới việc kinh doanh minh bạch và phù hợp với xu hướng phát triển chung của xã hội, cũng như cho khách hàng một trải nghiệm mới khi mua xăng. Hình thức này bước đầu được áp dụng với các khách hàng đổ xăng cho ô tô”.

HN: Lần đầu tiên khách hàng được tự bơm khi mua xăng
HN: Lần đầu tiên khách hàng được tự bơm khi mua xăng

Ông Phong cho biết thêm, để tạo thuận lợi cho khách hàng, cửa hàng luôn có nhân viên túc trực bên cạnh các cột xăng để hỗ trợ và hướng dẫn khách tự bơm xăng, sử dụng vòi bơm, lấy biên lai tự động và thu tiền. Cửa hàng xăng dầu vẫn thực hiện song song cả mô hình tự phục vụ lẫn có nhân viên phục vụ tại các trạm xăng.

Anh Lưu Hữu Tuấn (nhân viên cửa hàng xăng dầu số 71 đường Xuân Thủy, Cầu Giấy) cho hay: Quy trình mua xăng dầu tự phục vụ được thực hiện theo 6 bước. Trong đó, người mua xăng dầu cần chú ý nhất các thao tác thực hiện đưa xăng, dầu vào bình chứa của xe.

Chia sẻ về hình thức tự phục vụ này, anh Lê Tuấn Anh (Hà Nội) cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi được tự tay bơm xăng vào bình xe của mình, cảm giác thật thú vị và yên tâm hơn về tính minh bạch”.

Anh Nguyễn Bá Quyết (nhân viên một hãng taxi) cũng chia sẻ: “Tuy hình thức này có vẻ rắc rối hơn cách mua xăng truyền thống nhưng tôi cảm thấy tin tưởng khi mình tự bơm xăng, lại còn được của hàng tặng nước lọc và khăn ướt”.

Hình thức bán hàng mới này được nhiều tài xế thích thú. Đặc biệt là đối với các tài xế taxi và xe tải. Tuy nhiên, cũng không ít khách hàng cảm thấy phiền hà, mất thời gian và muốn được nhân viên cây xăng phục vụ.