Theo phong thủy, việc bài trí cây cảnh trong phòng sẽ giúp cho ngôi nhà bạn thông thoáng và hợp phong thủy hơn. Bài trí cây cảnh trong nhà làm tăng may mắn cho chủ nhà. Tuy nhiên, đặt những cây cảnh không hợp lý sẽ không tốt cho gia đình.

 

Cây trong phòng khách

Trong trang trí phòng khách, những cây cảnh thích hợp nhất là cây tiên khách lai, xương rồng bà, trúc phú quý, măng tây, cây dẻ ngựa, thông la hán, cây cọ cảnh, lan quân tử, cây phát tài, hoa lan, lan anh đào, cây tổ điểu, cây cam cảnh. Các loại cây này đều mang ý nghĩa phú quý và may mắn.
Phòng bếp và phòng ngủ

Không nên đặt quá nhiều cây xanh trong phòng ngủ, nhất là các loại cây cành lá rậm rạp bởi vì những loại cây này vào ban đêm sẽ tranh khí oxy với gia chủ. Nó không những gây hại cho sức khỏe gia chủ mà còn dễ gặp mộng mị.

Bên cạnh đó, phòng bếp cũng là nơi không nên đặt cây tài lộc vì bếp rất nhiều khói và dầu. Gia chủ nên chọn các loại cây sống được nhờ nước nếu như muốn trồng cây trong bếp bởi nó vừa có tác dụng thanh lọc không khí vừa đem lại mỹ quan.
Cây xanh trong phòng vệ sinh

Bởi có nhiều uế khí và ẩm ướt nên phòng vệ sinh thích hợp với các loại cây lá xanh có khả năng chịu ẩm. Chủ nhà nên chọn các loại cây có thể hấp thu khí thải hiệu quả. Phòng vệ sinh thích hợp trồng những loại cây như cây trầu bà cẩm thạch, dương xỉ, thùy dụ…


Bài trí cây ở ban công

Gia chủ có thể đặt một số loại cây tài lộc để hóa giải điềm xấu nếu như quang cảnh xung quanh ban công không tốt như có đường đâm thẳng đến, vật sắc nhọn chĩa vào, đường gấp khúc hoặc nhìn ra các nơi như bệnh viện, đền chùa. Những loại cây thích hợp là loại cánh hoa hoặc thân cây có gai như hoa hồng, đỗ quyên, xương rồng bà… Cần lưu ý không nên trồng các loại cây có cành lá xum xuê.

Sự hiện diện của cây xanh trong không gian sống của bạn luôn tuyệt vời, dù cho bên trong hay bên ngoài. Đôi khi, chúng có thể được sử dụng như một công cụ phong thủy cần thiết, giữ vai trò như bộ lọc năng lượng đẩy lùi tất cả năng lượng tiêu cực, thu hút năng lượng tích cực và điều hòa sự lưu thông của năng lượng.

 

Phong thủy cây cảnh trong nhà
Phong thủy cây cảnh trong nhà

Một số cây cho ngôi nhà của bạn:

1. Cây phất dụ

Phất dụ thường gắn liền với nhóm cây phong thủy thân thiện với con người. Phất dụ rất dễ trồng, không cần quá nhiều ánh sáng và nhờ vào khả năng sống trong nước nên vô cùng phù hợp trang trí phòng tắm và phòng bếp.

Số lượng thân cây phất dụ cũng rất quan trọng. Mỗi con số riêng biệt lại mang ý nghĩa khác nhau, đại diện cho những lĩnh vực khác nhau. Cụ thể, số 2 dành cho tình yêu và hôn nhân, số 3 dành cho hạnh phúc, số 5 dành cho sức khỏe, số 8 dành cho sự giàu có và thịnh vượng và số 9 dành cho vận may.

2. Cây kim ngân

Cây kim ngân là một trong những loài cây phong thủy phổ biến nhất, được trồng để “mời gọi” sự giàu có và may mắn. Khu vực gần cửa chính của ngôi nhà là vị trí tốt nhất để bạn trang trí cây kim ngân.

3. Hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn có thể được sử dụng để cải thiện và nuôi dưỡng các mối quan hệ tốt đẹp hơn, khuyến khích khả năng sinh sản và nâng cao danh tiếng (Danh tiếng và giới quý tộc là 2 phẩm chất chính mà hoa mẫu đơn đại diện cho).

Mẫu đơn có rất nhiều màu sắc khác nhau và đương nhiên, mỗi màu lại ẩn chứa ý nghĩa riêng biệt, do đó, bạn phải lựa chọn thật chính xác. Ví dụ, hoa mẫu đơn đỏ chắc chắn rất hợp trang trí trong các gia đình có con gái đến tuổi kết hôn…

4. Hoa sen

Hoa sen cũng được đánh giá là một trong những loại cây phong thủy tốt lành nên có trong nhà. Loài hoa này được tin tưởng rằng truyền cảm hứng cho hòa bình và sự mãn nguyện, tượng trưng cho những cơ hội mới.

Hoa sen cũng gắn liền với Đức Phật. Việc trồng hoa sen sẽ tạo ra sự tăng trưởng của ý thức tâm linh. Nếu có đài phun nước, ao, hồ, tiểu cảnh nước… thì hoa sen chính là loài hoa phải có cho ngôi nhà của bạn.

5. Hoa cúc

Hoa cúc, đặc biệt là hoa cúc vàng được đánh giá rất cao vì màu vàng được coi là tốt lành nhất và có mối liên hệ với cuộc sống dễ dàng. Nó cũng mang đến sự yên tĩnh, làm giảm sự đau buồn và lo lắng. Hoa cúc cũng giúp làm sạch không khí và rất dễ chăm sóc.

Mặc dù những loại cây và hoa kể trên rất tốt theo phong thủy, bạn vẫn cần phải chăm sóc chúng thường xuyên và thay mới khi cây khô héo hoặc chết. Tốt nhất là tránh để những bông hoa khô héo vì chúng tích tụ năng lượng trì trệ.