Là xứ nhiệt đới với nhiều loài cây cảnh đẹp và quý hiếm nên đa số các gia đình ở Việt Nam đều trồng các loại cây cảnh ở sân vườn như lan, mai, sứ,….bon sai và cả những loài cây ở trong nhà như cau vàng, ý lan, lưỡi hổ..v..v…Nhưng khi chuyển những cây trên sang nhà mới khi chuyển nhà lại là một việc ít ai nghĩ tới. Việc kêu dịch vụ chuyển nhà trọn gói đến chuyển cây cảnh của mình sang nơi ở mới thoạt nhìn rất đơn giản nhưng thực tế lại khá phức tạp. Hiện tại, có ít công ty chuyển nhà trọn gói có đội ngũ nhân viên am hiểu cách thức vận chuyển cây cảnh an toàn. Do đó, việc gia chủ nên trang bị cho mình những kiến thức tổng quát về cách chăm sóc cây và di chuyển cây là điều rất cần thiết. Dưới đây là cách thức chuyển phong lan và 1 số loại cây phổ biến để các gia chủ tham khảo.

Kinh nghiệm khi chuyển nhà có cây cảnh
Kinh nghiệm khi chuyển nhà có cây cảnh

1. Đối với các loại hoa lan thì ta cần làm gì để chuyển nhà cho chúng?

Hoa phong lan là loài hoa có nhiều màu sắc và hình dáng đa dạng, và dĩ nhiên là rất được mọi người yêu thích và trồng ở vườn nhà hoặc mái hiên. Thêm nữa, do hoa được trồng trong chậu nên việc di chuyển khá là dễ dàng. Tuy nhiên, trong trường hợp chuyển nhà thì những trường hợp gia chủ sở hữu hàng trăm chậu sẽ không phải là vấn đề đơn giản. Do đó, nếu các dịch vụ chuyển nhà trọn gói mà gia chủ chọn cũng không biết cách hoặc không cẩn thận khi chuyển nhà cho số lượng lớn các chậu phong lan thì chắc chắn gia chủ sẽ không yên tâm.

Tuy nhiên, gia chủ sẽ không cần quá lo lắng khi làm theo những gợi ý sau đây:

Trước khi chuyển hoa lan ta cần lựa ra những chậu đã ra hoa và bọc bên ngoài những một lớp nylon hoặc giấy báo để đảm bảo các nụ hoa và bông không bị rụng khi va chạm. Dĩ nhiên, việc bọc những chậu đã ra hoa nên tiến hành vào buổi chiều sau khi đã tưới nước đầy đủ cho cây vào buổi sáng. Việc yêu cầu dịch vụ chuyển nhà trọn gói tiến hàng chuyển vào buổi chiều để chuyển cây là vô cùng quan trọng vì tránh được nhiệt độ cao của ban ngày.

Sau đó, gia chủ tiến hành di chuyển các chậu hoa ra xe tải không mui. Trong lúc di chuyển các chậu hoa lan ta cần giữ cho thân cây đứng thẳng trong quá trình di chuyển. Khi các chậu lan vào thùng xe tải, gia chủ có thể dùng giấy báo để cố định thân cây. Lưu ý, việc chọn loại xe tải của các dịch vụ chuyển nhà trọn gói cũng cần phải đảm bảo chọn loại xe không mui để tận dụng nhiệt độ bên ngoài giúp cho cây không bị nóng. Và bạn luôn hãy nhớ nhiệt độ nào làm cho bạn cảm thấy thoải mái thì cây hoa lan cũng sẽ cảm thấy thoải mái. Hoa không thích nóng mà cũng chẳng ưa lạnh một chút nào. Đồng thời phải đảm bảo là bên trong chậu hoa luôn đủ độ ẩm.

Khi xếp các chậu lan trên sàn xe chắc chắn ta sẽ chỉ xếp được 1 lớp các chậu sát nhau. Ta không thể chồng các chậu lan lên với nhau hoặc nhồi nhét vì cành hoa lan rất mỏng manh và các vật liệu giữ độ ẩm trong chậu cũng dễ rớt ra ngoài. Do đó, việc chuyển các chậu lan trên xe tải 2,5 tấn thường xe mất 2-3 chuyến để chuyển 100 chậu lan.

Khi đến nơi ở mới gia chủ cũng cần phối hợp với dịch vụ chuyển nhà trọn gói để họ khuân số chậu lan trên đến nơi cần đặt thật cẩn thận.

Đối với những gia chủ chỉ trồng vài chậu làm cảnh thì những kinh nghiệm trên cũng không thừa khi di chuyển những chậu lan cưng của mình bằng xe máy. Và bên ngoài các chậu lan có hoa cần được bọc kín gió. Việc chọn thời điểm buổi chiều mát cũng rất cần thiết khi phải di chuyển ở khoảng cách xa.

2. Các loại cây cảnh nuôi trong chậu nhỏ thì cần phải làm gì khi chuyển chúng sang nhà mới?

Đối với các chậu cảnh nhỏ như xương rồng, Hoa đá, Sống đời, Trúc cười..vv..v. thì gia chủ có thể đóng thùng carton dễ dàng chuyển nhà cho chúng bằng xe tải. Vì những loại cây trên không quá sum xuê như hoa lan, hoa sứ…Tuy nhiên, việc chọn xe tải không mui và thời điểm chuyển nhà cho cây thì vẫn giống như đối với hoa lan vì nhiệt độ mát sẽ giúp cây sống khỏe khi đến nơi ở mới.

Ngoài ra, gia chủ có thể yêu cầu dịch vụ chuyển nhà trọn gói bố trí nhân viên 02 người khi khuân vác một thùng để tránh thùng bị vỡ khi di chuyển.

Với những gợi ý trên đây, chắc chắn gia chủ sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi trong tay mình có một kế hoạch tương đối để việc chuyển nhà cho những chậu cây cảnh cưng của mình diễn ra thành công.